Chỉ dẫn cách bỏ phân cho hoa lan

Thảo luận trong 'Hoa, quà tặng, đồ trang trí' bắt đầu bởi dailymaylanh, 28/8/17.

 1. dailymaylanh
  Offline

  dailymaylanh Active Member
  • 36/45

  Bài viết:
  1,176
  Việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và khi cây đang trong thời đoạn tăng trưởng. Trong mùa đông, cây sẽ dùng chất hữu cơ ít hơn. Người chăm cây cần luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây. Cây đang ra hoa cần được sử dụng cắt cử thức có hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

  Lan hồ điệp rất vấn sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

  Phân vô sinh có tỷ lệ đạm cao

  Phân này thúc cây phát triển thân, ngôn và lá nhiều hơn là phát triển rễ. hợp cho lan con, chúng sẽ bình phục và lớn chóng vánh sau khi ra khỏi chai nuôi cấy mô. Phân này cũng rất phù hợp đối với những cây đã suy, đang nhảy chồi mới và những cây sau thời kỳ nghỉ đang ra chồi mới.

  Ta có thể linh động pha chế tỷ lệ phân tùy theo tình trạng của cây. Thí dụ đang tưới phân 3:1:1, ta thấy cây phát triển tốt nhưng lá quá xanh đậm, chứa quá nhiều nước thì ta có thể thay thế bằng phân 3:2:2 hoặc 2:1:1. Nếu tiếp kiến tưới mà đến thời kỳ ra hoa, cây vận chưa cho hoa thì ta tiếp tục giảm N xuống nữa bằng cách dùng phân 1:1:1 hoặc tăng P lên với phân 1:3:1.

  Xem thêm: Hoa lan hồ điệp tết

  [​IMG]

  Việc tăng hay giảm N ở phân không có gì phức tạp.

  Phân có tỷ lệ lân cao

  Phân này kích thích ra rễ, ra hoa, làm cho lá bớt màu xanh thẫm và bớt lượng nước quá nhiều ở trong lá, giúp cây thêm khả năng đề kháng bệnh. Phân này cũng ăn nhập cho những vườn lan ở những nơi râm mát, hơi thiếu sáng. Ở các vườn lan này, cây lan có lá xanh, mập chứa nhiều nước, chậm ra hoa, nếu có hoa cũng xấu. Nếu là Dendrobium thì ra chồi nhánh ở ngọn thay cho việc ra hoa, sau đó mới ra hoa.

  Việc dùng phân có tỷ lệ P2O5 cao cũng phải thận trọng vì lợi và hại xoành xoạch đi đôi với nhau: nếu dùng phân có tỷ lệ P2O5 cao trong trường hợp cây lan đã suy yếu do quá thiếu chất dinh dưỡng, sẽ làm cây lan chậm ra hoa, hoặc có hoa cũng xấu, hoặc chết luôn vì tưới phân như vậy lại làm cho cây lan càng thiếu N. Vậy ta phải sử dụng P2O5 cao chừng nào cho phù hợp? Điều này đòi hỏi người trồng lan phải thí nghiệm và tự mình điều chỉnh.

  Xem thêm: Phong lan hồ điệp

  Phân có tỷ lệ Kali cao

  Phân này có mục đích làm cho cây lan khỏe mạnh, chịu được khô hạn tốt. Trường hợp thường xảy ra là ở những cây lan rất khỏe mạnh nhưng bộ rễ rất ít nên về mùa khô, độ ẩm thấp, ta thấy chúng dễ héo đi, nhất là những loài thuộc giống Vanda, Rhynchostylis vì sự thoát nước ở lá nhiều hơn so với sự thu nhận nước ở rễ làm cho cây chậm hay ngừng phát triển. Để ngăn ngừa hiện tượng trên và giúp cho cây lan vượt qua thời gian nghỉ trong mùa khô, ta dùng phân có K2O cao với điều kiện là phải tưới phân có K2O cao ấy trước mùa khô, hoặc 2-3 tháng trước khi có hiện tượng trên xảy ra.

  So với thực vật khác, lan cần K2O tương đối nhiều hơn. Vai trò của K2O sẽ giúp cho màu hoa đẹp, bền. Những cây thiếu K2O sẽ có hoa không tươi, chóng tàn. Vậy thời khắc sử dụng phân này là lúc cây bắt đầu có hoa.

  Phân bón cho lan có tỷ lệ cân đối

  Đây là phân có N – P – K bằng nhau về tỷ lệ. dùng phân này ta rất yên tâm vì sẽ không thừa chất này, thiếu chất nọ, thuận lợi cho các vườn lan công nghiệp (đồng đều). Những vườn lan mà độ ẩm, nhiệt độ, độ thông thoáng cân đối thì dùng phân tỷ lệ 1:1:1 là lý tưởng nhất.

  Xem thêm: Mua hoa lan hồ điệp tphcm

  Hoa Lan Hồ Điệp Hồng Ân

  Address: Số 9, Đường Số 48, Phường 3, Quận 4, Tp.HCM
  Hotline: 0987.156.959
  Email: [email protected]
  Website: cuahanghoalan.com
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)