Công bố Visa lưu trú mới tại Nhật Bản – Visa kỹ năng đặc định

Thảo luận trong 'Chợ tốt' bắt đầu bởi Lucky, 14/9/19.

  1. Lucky
    Offline

    Lucky New Member
    • 1/6

    Bài viết:
    22
    Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang thiếu hụt nguồn lực trong độ tuổi lao động đáp ứng cho công việc nội quốc, trong số đó phải kể tới đất nước Nhật Bản. Để giải quyết bài toán về nguồn lực lao động đó, chính phủ nước này đã thông qua một loại visa với tư cách lưu trú mới - visa kỹ năng đặc định.


    [​IMG]


    1. Sự mất cân bằng giữa lao động và việc làm tại Nhật Bản

    Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động giảm mạnh trong khi nhu cầu về việc làm tăng lên đặc biệt trong hơn 2 thập kỷ qua.Sự thiếu hụt nguồn lực lao động đó ảnh hướng đến quá trình phát triển kinh tế đất nước. Chính phủ NB tìm cách tháo gỡ khó khăn này trong một thời gian dài, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết triệt để. Và đến nay, chính phủ NB mở ra hướng đi mới bằng cách tiếp nhận thêm lao động từ nước ngoài cùng với tư cách lưu trú có thể lên tới 5 năm (visa kỹ năng đặc định loại 1) hoặc vĩnh trú ( visa năng đặc định loại 2).


    2. Sự khác biệt giữ visa TTS kỹ năng và visa kỹ năng đặc định.

    Kỹ năng đặc định

    TTS kỹ năng

    Đối tượng

    -TTS kỹ năng đã hoàn thành chương trình kỹ năng tại Nhật Bản ( 1 -3 năm) trở về nước.

    - Những người có trình độ, kinh nghiệm tay nghề trong lĩnh vực mà đang cần tuyển và ngoại ngữ tiếng Nhật ở mức độ đáp ứng được công việc.

    - Tốt nghiệp THPT và có sức khỏe đáp ứng được điều kiện đề ra

    - Không thuộc diện vi phạm pháp luật bị quản lý của các cơ quan liên quan.


    Tư cách và thời gian lưu trú

    - Đi làm việc tại Nhật Bản với tư cách lao động có thời hạn




    -Thời gian làm việc tại Nhật Bản tối đa 5 năm

    - Đi sang Nhật làm việc với tư cách TTS kỹ năng, đi để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao tay nghề để khi quay trở lại Việt Nam đóng góp,áp dụng cùng phát triển đất nước.

    - Thời gian làm lao động tại Nhật từ 01 năm đến 03 năm

    Ngành nghề tiếp nhận

    -Gồm 14 ngành nghề :

    + Xây dựng;

    + Điều dưỡng;

    + Đóng tàu;

    + Làm sạch tòa nhà;

    + Bảo dưỡng xe ô tô;

    + Nông nghiệp;

    + Hàng không;

    + Ngư nghiệp;

    + Khách sạn;

    + Nhà hàng;

    + Chế biến thực phẩm;

    + Gia công chế tạo công nghiệp;

    + Sản xuất máy công nghiệp;

    + Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông

    - Gồm 77 ngành nghề theo quy định của OTIT

    Mức lương

    -Lương cao hơn mức lương của TTS kỹ năng và cao hơn mức lương tối thiểucủa người Nhật trong cùng ngành nghề đó với một trình độ giống nhau.

    -Lương dao động trong khoảng 26 đến 32 triệu tùy từng thời điểm tỷ giá yên ( chưa bao gồm tiền tăng ca nếu có yêu cầu).

    Chế độ của người lao động

    -Trong thời gian làm việc 05 năm tại Nhật không được phép đưa gia đình người thân ( chồng/vợ/con ) sang Nhật

    - Trong quá trình là TTS bên Nhật không được phép đưa gia đình ( vợ/chồng/con) sang Nhật.

    Yêu cầu chung

    - Đạt được kỳ thi đánh giá kỹ năng

    - Có năng lực tiếng Nhật tùy theo từng ngành nghề quy định

    - Không yêu cầu về kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình TTS.

    Cơ hội làm việc phát triển

    -Sau 5 năm nếu vượt qua kỳ thi kỹ năng và tiếng Nhật sẽ được tham gia chương trình Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản , lúc này người lao động được phép gia hạn visa và đưa người thân gia đình sang Nhật lưu trú dài hạn.

    - Thời gian thực hiện chương trình TTS từ 01 đến 03 năm. Nếu qua được kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc,có thể sẽ gia hạn thêm 02 năm.

    Hiệu lực hiện tại

    -Chương trìnhvisa kỹ năng đặc định có hiệu lực từ tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên, chưa có qui định chính thức yêu cầu về chương trình còn có thể sẽ có những thay đổi.

    -Chương trình đang có hiệu lực và triển khai.


    Một số thông tin cơ bản trên đây giúp bạn hình dung tổng quát về chương trình visa lưu trú mới. Và theo đó, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam đang có định hướng đi tu nghiệp sinh lao động tại Nhật Bản.

    >> Click xem ngay: Top 10 đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản lương cao 2020
     

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)