Điều chỉnh điều hòa nước và điện giải bởi cơ chế nào

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ Yoga :. Fitness' bắt đầu bởi thanhbui93, 21/7/22.

 1. thanhbui93
  Offline

  thanhbui93 Active Member
  • 16/23

  Bài viết:
  112
  Kích thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện lúc áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hoặc thể tích ngoại bào hoặc huyết áp giảm xuống.
  Nước

  Nước là tối cần thiết cho cơ thể con người, mọi thời kỳ sinh học và hóa học của tế bào và tổ chức đều có liên quan mật thiết với đặc tính của nước. Cơ thể không thể phát triển và tồn tại Nếu như không có nước.Thiếu nước hoặc rối loạn phân bố nước giữa những khu vực trong cơ thể có thể đưa tới tử vong Nếu không có điều chỉnh 1 phương pháp kịp thời.
  Phân bố nước
  Nước chiếm khoảng 50% trọng lượng cơ thể ở phụ nữ và 60% trọng lượng cơ thể tại đàn ông. Sự khác biệt này là do tỉ lệ mô mỡ tại phụ nữ cao hơn đàn ông. Nghĩa là tăng thành phần mỡ sẽ làm giảm xuống tỉ lệ phần trăm nước trong cơ thể. Tỷ lệ nước cũng thay đổi theo công đoạn sống: ở trẻ nhỏ nước chiếm 75% trọng lượng cơ thể, người già chỉ còn 50%. Nước trong cơ thể được chia thành hai nơi chủ yếu: nơi nội bào nước chiếm 55 - 75%, ngoại bào: 25 - 45%. Nơi ngoại bào bao gồm nước trong lòng mạch ( huyết tương) và ngoài lòng mạch với tỉ lệ 1/3.
  Bảng: Phân bố nước giữa những khu vực và tổ chức.
  Thành phần

  ml/kg trọng lượng

  % nước toàn cơ thể
  Nước nội bào

  330

  55
  Nước ngoại bào
  Nước của huyết tương, dịch kẽ
  ở tổ chức kết hợp
  ở xương
  Dịch não tủy, dịch bài tiết

  270

  45
  120
  45
  45
  15

  45

  7,5
  20,0
  7,5
  7,5
  hai,5

  Tổng cộng

  600

  100
  Cân bằng nước
  Áp lực thẩm thấu (ALTT) huyết tương bình thường xuyên là từ 275-290mOsm/kg. Tại trạng thái cân bởi lượng nước nhập và xuất là cân bằng nhau. Những bất thường trong cân bằng này sẽ đưa tới giảm hay tăng Natri máu. Tại người bình thường có sự mất nước bắt buộc qua nước tiểu, phân, bay hơi qua da và hô hấp. Mất nước do bay hơi qua da và hô hấp góp phần điều hòa thân nhiệt. Mất nước qua thận gắn liền với việc bài xuất tối thiểu 600mOsm mỗi ngày. Biết rằng áp lực thẩm thấu nước tiểu tối đa là 1200mOsm/kg, như vậy nước tiểu tối thiểu là 500ml mỗi ngày.
  >>> Thêm: https://drinkocany.blogspot.com/2022/06/Dieu-hoa-nuoc-va-dien-giai-bang-co-che-nao.html
  Bảng: Bilan nước cơ thể người trong 24 giờ.
  Nhập/24 giờ

  Xuất/ 24giờ

  Nước uống: 1000- 1500ml

  Nước tiểu: 1000-1500ml
  Nước trong thức ăn: 700ml

  Nước qua da và hô hấp: 900ml
  Nước nội sinh(do oxy hóa): 300ml

  Nước qua phân: 100ml
  Tổng cộng: 2000-2500ml

  Tổng cộng: 2000-2500ml
  Nhập: Kích yêu thích chủ yếu của sự nhập nước là khát, xuất hiện khi áp lực thẩm thấu hiệu quả tăng hay thể tích ngoại bào hay huyết áp giảm. Thông thường xuyên sự nhập nước cao hơn nhu cầu sinh lý.
  Xuất: Sự bài tiết nước được điều hòa một cách rất tinh tế. Yếu tố chính quyết định sự bài tiết nước qua thận là arginine-vasopressin( AVP hoặc ADH), 1 polypeptide được tổng hợp bởi vùng dưới đồi và được tiết bởi phần sau của tuyến yên. Liên kết của AVP lên receptor V2 của màng tế bào ống góp sẽ hoạt hóa adenyl cyclase và đưa đến sự tái hấp thụ thụ động nước theo gradient thẩm thấu. Sự tiết AVP được kích yêu thích bằng tăng trương lực. Biết rằng những chất hòa tan chính tại ngoại bào là những muối của Natri, áp lực thẩm thấu hiệu quả được quyết định chủ yếu bằng nồng độ Natri trong huyết tương. Một sự tăng hoặc giảm xuống trương lực sẽ được phát hiện bằng các receptor thẩm thấu tại vùng dưới đồi như tương ứng một sự giảm hay tăng thể tích của tế bào ,có nghĩa là tăng hoặc giảm xuống tiết AVP. Ngưỡng thẩm thấu đối với sự giải phóng AVP là từ 280 - 290mOsm/kg và hệ thống này đủ nhạy cảm để hạn chế mọi đổi thay của áp lực thẩm thấu từ 1-2%.
  Rối loạn điều hòa thẩm thấu và thể tích

  Ý nghĩa của hệ thống RAA trong tăng huyết áp
  độc đáo trong trường hợp tăng trương lực mạch máu tại thận và hẹp động mạch thận sẽ làm tăng giải phóng Renin với hậu quả cuối cùng làm tăng sức cản thành mạch và tăng thể tích huyết tương do hiệu lực của Angiotensin II và Aldosteron.
  Hội chứng tăng Aldosteron
  Hội chứng tăng Aldosteron nguyên phát (hội chứng Conn):
  Nguyên nhân. Bệnh lý vỏ thượng thận như adenoma sản xuất Aldosteron, quá sản nguyên phát hay ung thư...
  Hậu quả: Tăng Natri máu, giảm xuống Natri niệu, tăng thể tích máu kèm tăng trương lực, tăng Kali niệu, giảm kali máu, kiềm chuyển hóa do tăng bài tiết proton, không phù, giảm hoạt tính renin huyết tương.
  Hội chứng tăng Aldosteron thứ phát:
  Nguyên nhân: Xơ gan( giảm xuống giáng hóa Aldosteron), thận hư, suy tim..., tăng renin trong u thượng thận hoặc hội chứng Bartter.
  Hậu quả: hoạt tính renin huyết tương tăng, tăng trương lực, phù, giảm xuống Kali máu. Nồng độ Natri huyết tương bình thường hoặc tăng nhẹ.
  Thiếu hụt aldosteron
  Nguyên nhân:
  Suy vỏ thượng thận nguyên phát ( Bệnh Addison).
  Suy vỏ thượng thận thứ phát (thiếu hụt ACTH từ tuyến yên).
  Hậu quả: giảm xuống thể tích, giảm Na+ máu, giảm Cl- máu, tăng K+máu, tăng Mg++ và nhiễm toan.
  Đái tháo nhạt (DI: diabetes insipidus)
  Nguyên nhân:
  Đái tháo nhạt trung ương (CDI : central DI). Do bất thường xuyên tại vùng dưới đồi làm giảm xuống tiết ADH.
  Đái tháo nhạt do thận (RDI : renal DI). Do receptor của tế bào ống thận kém nhạy cảm với ADH
  Biểu hiện: đa niệu và nước tiểu nhược trương.
  Phân biệt CDI và RDI: Cho uống 10 µg Desmopressine. Áp lực thẩm thấu nước tiếu sau kích rất thích sẽ tăng tối thiểu trên 50% trong CDI và không có thây đổi trong RDI.
  Điện giải

  Phân bổ điện giải
  ở người trưởng thành khoảng 70kg, Natri chiếm khoảng 4200 mmol, tương ứng 60mmol/kg và phân chia như sau:
  Khoang nội bào: 80 mmol = 2%.
  Xương: 1700 mmol = 40%.
  Khoang liên bào: 340 mmol = 8%.
  Khoang ngoại bào: 2100 mmol = 50%.
  Phân bổ tại ngoại bào:
  [​IMG]
  Bảng:
  Nồng độ của các ion trong dịch nội và ngoại bào.​
  Cation:
  Natri là ion chính của dịch ngoại bào, nó quyết định thể tích ngoại bào. Natri huyết thanh từ 138-143 mEq/l hay mmol/l. Nó chiếm 95% cation ngoại bào, do đó nó liên hệ trực tiếp tới chuyến hóa nước.
  Kali là cation chính của dịch nội bào. Kali nội bào chiếm 98% lượng Kali của toàn cơ thể, bởi thế Kali huyết thanh rất thấp từ 3,5-4,5 mEq/l hay mmol/l. Nó tham dự duy trì trương lực dịch nội bào và cân bởi thẩm thấu giữa nội và ngoại bào. Kali cần thiết cho đời sống tế bào, độc đáo là cho hoạt động của màng tế bào. Trong thục tế lâm sàng điện tâm đồ có thể phản ảnh vô cùng tốt tình trạng Kali máu.
  những cation khác đều có vai trò quan trọng: ví dụ Ca++, Mg++ tham gia vào sự dẫn truyền thần kinh và điện thế tế bào...
  Anion:
  Cl- là anion ngoai bào quan trọng nhất, Cl- huyết thanh từ 95-105mEq/l. Bicarbonate: giá cả trị của nó từ 22-28 mEq/l hay mmol/l.
  Protein: giá trị từ 65-75g/l tương ứng với 15-20 mEq/l trong cột anion.
  những anion khác của huyết tương thường xuyên không được định lượng. Chính là những acid hữu cơ (6 mEq/l), những phosphates (2 mEq/l), các sulfates (1 mEq/l). Trong cân bằng anion-cation nó chiếm 1 giá trị trung bình 9-10 mEq/l. Về mặt sinh lý, cân bởi anion-cation được tính bởi 150-155 mEq/l. Trong trường hợp thiếu hụt anion người ta gọi là khoảng trống anion(AG: anion gap), vô cùng thường gặp trong trường hợp nhiễm toan chuyển hóa và được tính:
  Trong điều kiện bình thường: (cation = anion).
  Na+ + K+ + Ca++ + Mg++ = Cl- + HCO3- + Protid + 10 + AG
  Suy ra khoảng trống anion bằng:
  AG = (Na+ + K+ + Ca++ + Mg++) - (Cl- + HCO3- + Protid + 10 )
  hoặc công thức đơn giản để tính: AG = [ Na+ - (Cl- + HCO3-)]
  do đó mất hoặc ứ đọng điện giải đều gây ra các biến động bệnh lý. Cation Na+ là lực lượng thẩm thấu chính của ngoại bào, K+ là lực lượng thẩm thấu chính của nội bào. Vì hai cation này có tác dụng thẩm thấu tương đương nhau nên khi Na+ ngoại bào giảm, nước sẽ đi vào tế bào và ngược lại. Vì thế, những thay đổi nồng độ Natri ngoại bào là nguyên nhân cùng lúc cũng là triệu chứng chỉ dẫn cho ta biết các đổi thay về cân bằng nước trong nơi nội bào.
  [​IMG]
  Hình:
  đi lại của nước theo nồng độ ion Natri.​
  Na+ và Cl- là những ion quan trọng nhất của ngoại bào, chiếm 80% số ion trong một lít dịch. Vì vậy mất điện giải thì chủ yếu và đầu tiên là mất Na+ và Cl- .
  Cân bởi điện giải
  Natri được nhập vào cơ thể dưới dạng muối khô. Nhu cầu thật sự về muối khoảng 1g mỗi ngày nhưng thông thường xuyên người ta ăn vào rất nhiều hơn, khoảng 6 g(hay110 mEq/24g). Nhu cầu Natri có thể tăng gấp 3-4 lần nhu cầu bình thường tại các miền khí hậu nóng.
  Natri được lọc qua cầu thận và tái hấp thu tới 60-70% qua ống lượn gần tùy theo giai đoạn trung hòa điện tích và đẳng thẩm thấu. Ơ ống lượn xa và quai Henle, Aldosteron và ANP sẽ chịu bổn phận về sự bài tiết hay tái hấp thu Natri theo nhu cầu hiện tại của cơ thể 25-30% tái hấp thu tại quai Henle bởi yếu tố đồng vận tải đầu ngọn Na+K+2Cl- (apical co- transportor), 5% tái hấp thu ở ống lượn xa bằng yếu tố đồng tải nhậy cảm Thiazide Na+Cl-
  Nhu cầu Kali khoảng 3 g hoặc 50-100 mEq/24g. Kali được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu (80-90%). Chú ý: không có nhập cơ thể vẫn cứ xuất khoảng từ 30-50 mEq/24g qua nước tiểu.
  Điều hòa cân bởi điện giải
  [​IMG]
  Hình:
  Mối liên quan giữa điều hòa thẩm thấu và điều hòa thể tích.​
  Natri:
  Tóm lại, cơ chế điều hòa thể tích (nước) và trương lực (điện giải) có liên quan chăt chẽ với nhau. Thay đổi về trương lực (nhược hoặc ưu trương) sẽ làm đổi thay sự hấp thu (nước, điện giải) và bởi vậy tác động tới thể tích. Ngược lại, các đổi thay về thể tích sẽ làm đổi thay công đoạn hấp thu và bài tiết để duy trì trương lực. Cần lưu ý sự hấp thu và bài tiết những chất điện giải xảy ra chậm hơn sự hấp thu và bài tiết nước, bởi thế khi uống khá nhiều nước thì có tăng tiết niệu ngay nhưng ăn khá nhiều muối thì có cảm giác khát và thiểu niệu trước khi việc tăng thải muối thừa có hiệu lực.
  Kali:
  Chuyển hóa glucid: kali cần thiết cho quá trình tạo glycogen nên khi có quá trình hủy glycogen sẽ làm kali máu tăng.
  Chuyển hóa protid: đồng hóa protid làm giảm và dị hóa gây tăng kali máu.
  Vỏ tuyến thượng thận: những corticosteroid làm tăng kali niệu qua đấy làm giảm kali của máu và tế bào.
  Cân bởi axit -base: nhiễm kiềm gây giảm xuống, nhiễm acid gây tăng kali máu.
  >>> Xem thêm: https://drinkocany.blogspot.com/
  Bài xuất:
  Bài xuất kali qua thận không ngưỡng nên sự bài xuất vẫn tiếp diễn mặc dù kali máu giảm.
  Bài xuất qua đường tiêu hóa có thể từ 5-10 mEq/L tăng lên 100 mEq/L trong trường hợp ỉa lỏng.
  Bài xuất kali qua da không đáng kể, Tuy nhiên có thể nâng cao trong những trường hợp stress, tăng năng vỏ thượng thận.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)