gánh chịu có một phần trách nhiệm từ các chủ nguồn thải

Thảo luận trong 'Quảng bá doanh nghiệp' bắt đầu bởi havu2018, 13/8/19.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 New Member
  • 16/23

  Bài viết:
  244
  Hiện trạng quản lý, xử lý chất thải kém hiệu quả đã và đang gây lộn phản ứng của dư luận trong cộng đồng, đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp, ngành, đặc biệt là ngành môi trường. Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, vấn đề này không thể giải quyết trong một sớm một chiều, vì còn nhiều khó khăn, bất cập và thiếu giải pháp đồng bộ. Theo Sở TN-MT, những khó khăn cốt yếu là nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại là rất lớn. Vốn đầu tư này lại cần được huy động từ các nguồn ngân sách quốc gia, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nguồn trợ giúp của các chính phủ và tổ chức phi chính phủ.

  DĐDN đã phản ánh tình trạng vi pham trầm trọng trong việc xử lý chất thải của nhiều DN tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong bài: “DN thu gom tự xử lý chất thải” trên số báo 91/2012. Trong số này chúng tôi muốn đề cập đến việc ô nhiễm môi trường mà người dân đang phải gánh chịu có một phần trách nhiệm từ các chủ nguồn thải. Thế nhưng, đến nay rất ít chủ nguồn thải bị truy trách nhiệm bởi chất thải họ đổ ra môi trường.

  Một điểm xả thải trái phép của Công ty Busadco và Cty Quý Tiến tại huyện Tân Thành - BR-VT
  Theo phân tích của các chuyên gia trên lĩnh vực xử lý chất thải, đặc thù của hoạt động dịch vụ môi trường là vốn của tư nhân. Vì vậy, lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu của các DN này. Nếu có quá nhiều DN tham gia mà không được điều tiết, định hướng của cơ quan quản lý sẽ tạo ra một sự cạnh tranh khốc liệt trong việc tìm chất thải để xử lý và dẫn đến việc đổ chất thải ra môi trường để giảm chi phí
  Người dân lãnh đủ

  [​IMG]

  hiện thời, Bà Rịa -Vũng Tàu đã có quy hoạch khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên (huyện Tân Thành), nhưng kinh phí đầu tư cho việc xử lý rác thải theo yêu cầu bảo vệ môi trường lại thiếu nên không thực hiện giải quyết triệt để các loại chất thải.

  Năng lực cung ứng các dịch vụ quản lý rác thải nói chung và đặc biệt là rác thải độc hại ở các địa phương, DN không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng dịch vụ cũng còn chưa cao. Bên cạnh đó, các địa phương còn khó tiếp cận với các cơ sở cung ứng dịch vụ để xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại. Cụ thể, tại Bà Rịa-Vũng Tàu được coi là trọng điểm của luyện thép nhưng đến nay vẫn chưa có DN tham dự việc vận chuyển và xử lý bụi lò thép - một loại chất thải nguy hại.

  Box: Theo Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT Quy định về Quản lý chất thải ác hại (CTNH), CTNH phải được nhanh chóng đưa đi xử lý. Trường hợp cần lưu giữ tạm bợ CTNH quá hạn 6 tháng do chưa có phương án chuyên chở, xử lý khả thi... chủ nguồn thải có nghĩa vụ thông tin với cơ quan quản lý để biết. Trường hợp không có công trình bảo vệ môi trường để tự xử lý CTNH, chủ nguồn thải có trách nhiệm ký hợp đồng chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép có địa bàn hoạt động và danh sách CTNH được phép quản lý ăn nhập. Thông tư này của Bộ TN-MT cũng ghi rõ trách nhiệm của chủ nguồn thải : Chủ nguồn thải có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc chuyển giao và xử lý CTNH cứ vào nội dung giao kèo và chứng từ CTNH; lập sổ giao nhận CTNH để theo dõi loại, số lượng, đơn vị tiếp nhận và xử lý CTNH của mình... Trường hợp cần thiết, chủ nguồn thải cử cán bộ trực tiếp dự giám sát quá trình chuyển vận, xử lý CTNH của tổ chức, cá nhân thu nạp CTNH. Sau thời hạn 3 tháng kể từ ngày chuyển giao CTNH, nếu không nhận được hai liên rốt cuộc của chứng từ CTNH mà không có lý do hợp lý bằng văn bản từ phía tổ chức, cá nhân hấp thụ CTNH thì chủ nguồn thải CTNH phải có bổn phận rà soát, đôn đốc hoặc thưa với cơ quan quản lý để có biện pháp kiểm tra, xử lý.

  Box: Ông TRẦN NGỌC NAM - GĐ Cty TNHH sản xuất thương mại Đại Nam: ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có năng lực: Nếu không có tinh thần bảo vệ môi trường, chỉ cần chọn địa điểm vắng người và mất thời kì vài phút là một xe chở chất thải vệ sinh đã xả xong chất thải ra môi trường. Những đoạn đường vắng ở các xã Tóc Tiên, Mỹ Xuân… (huyện Tân Thành) hoặc khu đất trống, ao hồ ở khu vực ít người hỗ tương được coi là địa điểm thuận lợi cho những DN vì lợi nhuận mà đổ chất thải ra môi trường. Theo tôi, nhằm bảo đảm xử lý triệt để các loại chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh thì việc cần làm ngay là thu hồi các dự án chậm triển khai, không có khả năng tài chính… để giao cho các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào lĩnh vực này. Theo đó, Sở TN-MT và các cơ quan liên quan cần chóng vánh xác định rõ các loại chất thải cần phải xử lý mà chưa có nhà đầu tư để xác định ưu tiên cuộn đầu tư là khôn cùng cần thiết để bảo vệ môi trường cũng như các lợi ích kinh tế từ dịch vụ này mang lại.

  Xem thêm: >> chất thải công nghiệp là gì - phế liệu công nghiệp là gì

  Dịch vụ xử lý chất thải Thái An chuyên xử lý và vận chuyển các loại chất thải công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp. Chúng tôi cam kết là đơn vị xử lý chất thải công nghiệp đúng theo hợp đồng và làm thật.

  CÔNG TY MÔI TRƯỜNG THÁI AN
  ĐC: 279 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q. 12,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
  Điện thoại: 0945667887
  Email: [email protected]
  Web: chatthaicongnghiep.org
  goo.gl/maps/w7s9rPyhRbMgZTmX9
  Tags: #chatthaicongnghiep #xulychatthaicongnghiep #chatthaicongnghiep #0945667887
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)