Khu vực châu Á hiện là nơi "sở hữu" nhiều thành phố ô nhiễm nhất

Thảo luận trong 'Môi trường, đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 19/9/18.

 1. havu2018
  Offline

  havu2018 Active Member
  • 16/23

  Bài viết:
  284
  xử lý chất thải công nghiệp Nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng vững mạnh châu Á (ADB) cho thấy, nếu quản lý một cách thông minh, đô thị hóa sẽ đem đến nhiều thuận tiện bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên, tiến tới vững mạnh bền vững.


  Nghiên cứu vừa lên tiếng trong lên tiếng "Những chỉ số chính Châu Á-Thái Bình Dương 2012" với tiêu đề "Chuyên đề đặc trưng: thị trấn xanh ở châu Á" giữa lúc những bàn luận đang ngày càng nóng lên về những hệ lụy của đô thị hóa quá nhanh ảnh hưởng tới môi trường, xã hội trong khu vực và cách thức để bảo đảm tăng trưởng bền vững.


  Hình minh họa thị trấn xanh bền vững. Ảnh: ADB.

  đô thị hóa khu vực Châu Á đang diễn ra rất nhanh lẹ từ vài thập niên vừa rồi. Số người sinh sống ở thành thị khu vực này lên tới hơn 1 tỷ, chiếm gần một nửa số dân thành thị toàn cầu. Số đô thị lớn (trên 10 triệu người) cũng vượt qua tổng số các thị trấn lớn của các khu vực khác trên quả đât cộng lại và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng lên.

  Khu vực châu Á hiện là nơi "với" nhiều thị trấn ô nhiễm nhất và xả thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới. Sự đô thị hóa nhanh lẹ và những hệ lụy của nó đã và đang sản xuất thử thách to lớn trong việc chắc chắn bền vững về môi trường và xã hội, gây quan ngại cho các nhà hoạch định chế độ trong việc có nên thúc đẩy mở rộng thành phố hóa trong khu vực hay không.

  Tuy nhiên bằng phân tích khoa học từ những số liệu tin yêu trên cơ sở so sánh nhiều thành phố khác nhau, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được quản lý một cách tối ưu, thành phố hóa có thể mang lại nhiều lợi ích giúp bảo vệ môi trường, tiêu dùng tốt nhất tài nguyên và tăng trưởng bền vững.

  Theo kết quả, thị trấn hóa giúp cải thiện tốt nhất cung cấp, giảm thiểu tiêu dùng tài nguyên và giảm thiểu hệ lụy đến hệ sinh thái khi chú ý cùng một đề nghị item đầu ra. Những ngành công nghiệp phát triển cái này và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường như cung ứng nước sinh hoạt, quản lý rác thải, xử lý nước, cảnh quan, những ngành mang lại những tiện dụng thiết thực cho môi trường sẽ có điều kiện dễ dàng hơn khi thành lập và duy trì hành động so sánh với vùng nông thôn.

  Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra vai trò thị trấn hóa trong việc khuyến khích thay đổi và tăng trưởng kỹ thuật xanh. với thành phố hóa mau lẹ, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm, trang bị, kỹ thuật xanh, công nghệ tái tạo khu vực châu Á đã tăng lên đáng kể. Thị trường tiềm năng mới này với hàng tỷ người sống ở thị trấn châu Á đang cần sử dụng các cống phẩm tiết kiệm năng lượng, điều đó sẽ tạo cơ hội và động lực để các cửa hàng đầu tư nghiên cứu lớn mạnh các dòng item và kỹ thuật xanh.

  Thêm nữa, thị trấn hóa dẫn tới giảm tỷ lệ sinh sản và tăng cơ hội tiếp cận nền giáo dục tốt, từ đó động tác tích cực đến môi trường. Bằng số liệu phân tích từ 31 nước không giống nhau trong khu vực, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sự suy giảm tỷ trọng sinh sản với sự lớn mạnh thu nhập bình quân đầu người, đô thị hóa và điều kiện giáo dục.

  nếu của Việt Nam là một thí dụ minh chứng. tỷ lệ sinh sản giảm đáng kể từ 5,4 trong thập kỷ 80 thế kỷ trước xuống còn 1,8 trẻ em/phụ nữ vào 2010. Cũng theo nghiên cứu, người được giáo dục tốt thường có xu hướng ủng hộ và gương mẫu thực hiện các pháp luật của nhà nước nhằm bảo về môi trường.

  Kết quả khảo sát cho thấy, gần 68% số người được đào tạo đại học hoặc trên đại học sẵn sàng đóng thuế cao hơn, thậm chí trên 80% chuẩn bị đóng góp một phần thu nhập của mình để hỗ trợ các hành động bảo vệ môi trường.

  Vai trò cần thiết nữa là đô thị hóa khuyến khích vững mạnh công nghiệp dịch vụ thay vì các công nghiệp chế tạo truyền thống. Công nghiệp cái này, ngành đặc biệt của đô thị bắt buộc sự tập trung cao của người mua, có ưu điểm ưu tú cùng với các ngành công nghiệp cung cấp là tiêu thụ ít khoáng sản và giảm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, sự tập trung cao của dân số ở khu vực thành phố cũng có ưu điểm nữa là giảm khoảng cách vận động, từ đó khuyến khích vững mạnh giao thông thân thương môi trường như giao thông công cộng hiện đại, đi bộ hay đi xe đạp.

  Bằng những đánh giá khía cạnh hơn về hoạt động của thị trấn hóa ở các mức độ khác nhau tới hai chỉ số môi trường: lượng khí nhà kính CO2 thải ra môi trường trên đầu người và nồng độ ô nhiễm vi vật chất PM10 (vật chất với đường kính hạt <10 micrometer, có thể hấp thụ qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe con người), nghiên cứu tìm ra kết luận thú vị về mối quan hệ đó. Khi đô thị hóa đạt đến ngưỡng nào đó, nó sẽ tác dụng tích cực làm giảm hai chỉ số môi trường (như minh họa trong hình 2). Ngay cả khi với cùng mức độ đô thị hóa thì người dân đô thị ngày nay được hưởng một môi trường sống tốt lành hơn trong những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhờ vào việc sử dụng các công nghệ và sản phẩm xanh thân thiện với môi trường.

  => Xử lý chất thải công nghiệp => bảng giá xử lý chất thải nguy hại


  PM10: vật chất có đường kính nhỏ hơn 10 micrometer; t/capita = tấn/đầu người; Level of urbanization = mức độ đô thị hóa. Hình ảnh trên chỉ ra mối quan mối quan hệ giữa đô thị hóa và môi trường khu vực châu Á. Nguồn: ADB.

  Tuy nhiên, cũng từ những kết quả từ nghiên cứu này, ADB khẳng định đô thị hóa ở châu Á chưa đạt đến ngưỡng tích cực đó và khuyến cáo chính phủ các nước sớm đưa ra các chính sách cần thiết nhằm khuyến khích phát triển các thành phố xanh bền vững. Trong đó, các chính sách khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên tái tạo được cũng như ứng dụng các công nghệ mới thân thiện với môi trường sẽ giữ vai trò không thể thiếu.
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)