Uống sữa trước lúc ngủ có rất tốt không?

Thảo luận trong 'Câu lạc bộ Yoga :. Fitness' bắt đầu bởi thanhbui93, 16/11/22.

 1. thanhbui93
  Offline

  thanhbui93 New Member
  • 16/23

  Bài viết:
  112
  Giấc ngủ có tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của con người. Bên cạnh rất nhiều cách cải thiện giấc ngủ như tập yoga nhẹ nhàng, thiền định, đọc sách trước lúc ngủ, tắt đèn, sử dụng bịt mắt ngủ, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Có nên uống sữa trước khi đi ngủ cũng là câu hỏi của khá nhiều người.
  >>> Xem thêm: https://drinkocany.com/co-nen-uong-sua-truoc-khi-di-ngu-khong
  Lợi ích của việc uống sữa đối với giấc ngủ
  Sữa là một trong số những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mỗi người. Việc uống một ly sữa trước lúc ngủ từ lâu được coi là một phương pháp truyền thống giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Vậy sữa mang tới tác dụng gì đối với giấc ngủ?
  [​IMG]
  1. Sữa giúp dễ dàng ngủ hơn theo phân tích khoa học
  Các thành phần tryptophan, melatonin và casein trypsin hydrolysate trong sữa giúp củng cố chu kỳ giấc ngủ:
  Tryptophan
  Theo the National Library of Medicine, trong cấp độ phân tử, Tryptophan là một axit amin cần thiết nhưng cơ thể con người không có tự sản sinh, mà phải lấy từ chế độ ăn uống với khá nhiều loại thực phẩm cất protein. Lúc bạn tiêu thụ tryptophan từ sữa hay thực phẩm, cơ thể sẽ tiếp nạp và sản sinh serotonin (cân bằng và cải thiện cảm xúc tâm trạng của con người). Từ đấy được chuyển đổi thành hormone melatonin giúp đỡ giấc ngủ.
  Việc tiêu thụ thực phẩm hoặc uống sữa giàu tryptophan có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Nguyên nhân là vì cơ thể biến đổi tryptophan thành hormone ngủ khiến bạn dễ buồn ngủ hơn. Ví dụ, lý do cho việc mọi người thường cảm thấy buồn ngủ sau những bữa ăn là do tiêu thụ rất nhiều lượng tryptophan (trong sữa và những thức ăn khá nhiều tryptophan khác).
  Melatonin
  Theo nghiên cứu 2017, Melatonin là một loại hormone ngủ, thường được chế tạo bởi phản ứng của bộ não khi cơ thể ngủ trong bóng tối và có liên quan đến việc điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể (đồng hồ sinh học trong 24 giờ của cơ thể).
  Casein trypsin hydrolysate (CTH)
  Theo một thí nghiệm tháng 9 năm 2021, casein trypsin hydrolysate là thành phần của sữa – tên gọi khác là casein trypsin thủy phân (CTH) đã được chứng minh có tác dụng tăng cường giấc ngủ. Theo nghiên cứu, hàng trăm peptide -chuỗi axit amin- có thể được tìm thấy trong CTH có khả năng cải thiện khả năng ngủ nhanh hơn, sâu hơn và giảm xuống tình trạng rối loạn giấc ngủ. Các peptide này kết hợp với thụ thể GABA-A. Đây là thụ thể trong não giúp ức chế tín hiệu thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. Theo thí nghiệm của American Chemical Society statement, số lượng tỷ lệ chuột thí nghiệm chìm vào giấc ngủ nhanh tăng 25%, thời giờ ngủ kéo dài cũng cao hơn 400% so với nhóm ngược lại.
  [​IMG]
  2. Sữa giúp dễ ngủ theo hiệu ứng tâm lý
  Bên cạnh những phân tích khoa học về tác dụng hỗ trợ của giấc ngủ, sữa cũng có hiệu ứng tâm lý về giờ giấc và thói quen đi ngủ. Việc uống một ly sữa trước khi ngủ có thể gợi nhớ về một thói quen thời thơ ấu. Những cảm giác nhẹ nhàng này có thể báo hiệu cho bộ não của bạn rằng đã tới khi đi ngủ. Từ đấy nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
  Tại sao uống sữa ấm khiến bạn buồn ngủ hơn?
  Ngày nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh nhiệt độ của sữa quyết định chất lượng giấc ngủ. Các hợp chất trong sữa, như những peptide (chuỗi axit amin) trong CTH vẫn hoạt động và kết hợp với các thụ thể GABA-A ngay cả khi uống sữa lạnh. Tuy vậy, uống sữa ấm có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể bên trong. Điều này làm tăng lưu thông máu và giúp cơ thể được thư giãn, đưa bạn vào giấc ngủ hiệu quả hơn so với đồ uống lạnh.
  Uống sữa trước khi đi ngủ có tăng cân không?
  Uống một ly sữa trước lúc đi ngủ không khả năng gây ra bất kỳ thay đổi lớn nào về cân nặng của bạn. Ngoại trừ khi bạn uống nhiều sữa khiến cơ thể thu nạp lượng calo lớn trong ngày.
  Lý do chính khiến bạn tăng cân mà bạn cần lưu ý hơn có thể là thiếu ngủ. Theo nghiên cứu, chất lượng giấc ngủ thấp có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và ăn vặt rất nhiều hơn trong suốt ngày hôm sau. Điều này càng khiến bạn tăng cân không lành mạnh theo thời giờ.
  Một nghiên cứu khác cho thấy uống sữa trước khi đi ngủ giúp phục hồi cơ bắp, làm tăng tốc độ thảo luận chất lúc nghỉ ngơi (resting metabolic rate), hoặc giúp đốt cháy calo nhanh vào sáng hôm sau.
  [​IMG]
  Lượng calo của một ly sữa (237 ml) không đáng kể và không khả năng gây ra bất kỳ sự gián đoạn lớn nào trong nhịp sinh học hoặc cân nặng sinh học của bạn.
  Dị ứng sữa nên uống gì trước khi ngủ?
  Người bị dị ứng sữa, hoặc bệnh không dung nạp Lactose (lactose intolerance) không thể tiêu hóa đường lactos trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn một vài sản phẩm khác không có cất lactose để thay thế.
  Bạn có thể bổ sung nước uống giúp ngủ ngon hơn như trà hoa cúc, ashwagandha, sữa Malted, sữa mạch nha, hoặc nước trái cây…
  >>> Xem thêm: https://drinkocany.com/
  Giấc ngủ ngon không có các giúp cơ thể và đầu óc luôn luôn tỉnh táo mà còn giúp chúng ta luôn vui vẻ tích cực, có đủ năng lượng cho những hoạt động ngày mới. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp nghi vấn uống sữa trước lúc đi ngủ có vô cùng tốt không và giải rất thích ở sao uống sữa lại có lợi cho giấc ngủ để có cách áp dụng phù hợp vào lối sống của mình!
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)